วันอังคาร, มกราคม 16, 2561

ตกขาว คัน จากเชื้อรา ทำไงดี..?


ตกขาว คัน จากเชื้อรา

ลักษณะของตกขาวที่เกิดจากเชื้อราจะคล้ายนม หรือยางมะละกอ บางครั้งเป็นก้อนคล้ายเต้าหู้ มักจะมีอาการคันมาก ร่วมกับมีผื่นคันแดงที่บริเวณปากช่องคลอด สาเหตุสำคัญเกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง มีชื่อเรียกว่า Candida albicans เชื้อราชนิดนี้อาศัยอยู่ตามที่ต่างๆ ทั่วไป 

คุณสาวๆ เคยไหม... รู้สึกคันตรงจุดซ่อนเร้นจนแทบทนไม่ไหว โดยเฉพาะบริเวณปากช่องคลอด แถมบางครั้งยังมีตกขาวกลิ่นแปลกๆ อีก ทำเอาผู้หญิงอย่างเราหมดความมั่นใจไปเลย... หากมีอาการแบบนี้ให้สงสัยไว้เลยว่าอาจเกิดจากเชื้อราในช่องคลอดก็ได้

ความจริงแล้วอาการคันบริเวณช่องคลอดอาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือโปรโตซัวก็ได้ แต่ที่พบบ่อยที่สุดคือการติดเชื้อราชนิด Candida albican โรคเชื้อราในช่องคลอดพบได้ในผู้หญิงทุกเพศทุกวัย แม้ไม่ใช่โรคที่มีอันตรายรุนแรง แต่อาการของมันก็สร้างความลำบากแก่ชีวิตสาวๆ ไม่น้อย โดยอาการที่สังเกตได้ ได้แก่

 • คันบริเวณปากช่องคลอดอย่างมาก
 • บางครั้งอวัยวะเพศอาจมีผื่นบวมแดง มีอาการแสบร้อนระคายเคืองด้วย
 • เวลาปัสสาวะหรือมีเพศสัมพันธ์ จะรู้สึกแสบ
 • มีตกขาวสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก มีกลิ่นเปรี้ยวเหมือนนมบูด

สาเหตุของเชื้อราในช่องคลอด

โดยปกติบริเวณช่องคลอดเราจะมีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราประจำถิ่นอาศัยอยู่ ซึ่งเชื้อเหล่านี้จะไม่ก่อโรค แต่หากเกิดสภาวะไม่สมดุลทำให้เชื้อราเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็อาจเกิดการติดเชื้อจนมีอาการได้ สาเหตุที่ทำให้เชื้อราก่อโรคเพิ่มจำนวนมากกว่าปกติ ได้แก่
 1. บริเวณอวัยวะเพศไม่สะอาดและอับชื้น เนื่องจากดูแลไม่ดีพอ เช่น หลังอาบน้ำแล้วไม่เช็ดให้แห้งก่อนสวมเสื้อผ้า สวมกางเกงในที่เหม็นอับ หรือใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดิมนานๆ โดยไม่ยอมเปลี่ยน
 2. สวนล้างช่องคลอดด้วยสบู่ที่รุนแรง ทำให้ช่องคลอดเสียสมดุล และเชื้อประจำถิ่นถูกกำจัดไป เชื้อโรคอื่นๆ จึงฉวยโอกาสมารุกรานได้ง่าย
 3. ใช้ยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้แบคทีเรียบริเวณช่องคลอดถูกทำลาย เชื้อราก่อโรคอื่นๆ จึงเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว
 4. ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอลง เช่น อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หรือเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 5. ติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากอวัยวะเพศชายไม่สะอาด
สาวๆ จะต้องดูแลรักษาความสะอาดของจุดซ่อนเร้นไม่ให้อับชื้น หากมีอาการคันก็ไม่ควรเกาแรงๆ เพราะจะทำให้เกิดแผลได้ และงดการสวนล้างช่องคลอด ให้เปลี่ยนมาใช้สบู่อ่อนหรือน้ำเปล่าและล้างทำความสะอาดเฉพาะภายนอกเท่านั้น 

การป้องกันเชื้อราในช่องคลอดเบื้องต้น
 1. ดูแลจุดซ่อนเร้นไม่ให้สกปรกและอับชื้น หากอาบน้ำหรือปัสสาวะควรเช็ดให้แห้งก่อนสวมเสื้อผ้า
 2. ควรเลือกกางเกงและกางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นจนเกินไป
 3. ควรเปลี่ยนมาใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่นแทนแบบสอด เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปในช่องคลอด และควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ
 4. ไม่ควรล้างสวนช่องคลอด โดยเฉพาะการใช้สบู่มีฤทธิ์แรงๆ นั้นควรงดเด็ดขาด ให้ใช้น้ำเปล่าหรือสบู่อ่อนๆ ล้างภายนอกเท่านั้นก็พอแล้ว

ยาสมุนไพร"ไท้ผิง" คัดสรรส่วนผสมที่ทรงคุณค่าอย่างดีเยี่ยมสำหรับสุขภาพภายในที่ดีของผู้หญิงค่ะ และด้วยกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย จึงสามารถถนอมคุณค่าของโอสถสารสำคัญในสารประกอบไว้ได้อย่างครบถ้วน 100%

ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลย เมื่อคุณรับประทาน"ไท้ผิงโดยเฉพาะผู้หญิงที่มีปัญหาภายใน หรือการอักเสบของมดลูกมายาวนาน จะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ..จนคุณสัมผัสได้ค่ะ..ปัญหาภายในให้ "ไท้ผิง" เป็นตัวช่วยนะคะ


ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ "ไท้ผิง" สินค้ามีราคาโปรฯ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : 091-5754565  
Line id : joob5665

โพสต์แนะนำ

ยาสมุนไพร"ไท้ผิง" Taiping

  ตอบโจทย์ปัญหาสตรี ด้วย “ไท้ผิง” ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสกัดเข้มข้นจากธรรมชาติแท้ 100%  พิสูจน์ด้วยตัวคุณเองวันนี้ กับผลิตภัณฑ์ส...

ติดตามข่าวสารได้ที่ช่องทาง Youtube : Sabuy Herb

ติดตามข่าวสารได้ที่ช่องทาง Youtube : Sabuy Herb